Các bước học tiếng Anh một cách hiệu quả

Bạn có bao giờ gặp tình trạng không biết bắt đầu học tiếng Anh từ đâu? Bị sao nhãng bởi có quá nhiều tài liệu trên mạng mà không biết chọn tài liệu nào cho phù hợp?

Dưới đây là chia sẻ từ kinh nghiệm của cô Sim!

"Với kinh nghiệm là một người học tiếng Anh ở trường cấp 3 ở trường huyện cho đến khi mình có thể nói tiếng Anh trôi chảy, có thể tư duy bằng tiếng Anh và nhất là không thấy bị "quê" như hồi trước thì đây là những chia sẻ của mình cho các bạn đang muốn cải thiện tiếng Anh.

Dưới đây là các bước mà bản thân mình đã áp dụng và thấy vô cùng hiệu quả với bản thân mình cũng như của học sinh mình. Các bạn có thể xem qua để tham khảo:

1. Điều đầu tiên là các bạn cần xác định rõ mục tiêu học tiếng Anh để làm gì.

Đối với người lớn, điều này rất quan trọng vì người lớn cần động lực để kiên trì. Nhiều người bỏ cuộc vì thấy bản thân mình không tiến bộ. Mục tiêu của bạn có thể là để di du lịch, kết bạn hoặc tìm công việc mới. Cho dù là mục tiêu nào thì bạn cũng phải cần làm rõ mục tiêu của mình. Sau khi xác định mục tiêu rồi thì bạn phải xác định là bản thân mình có thể dành bao nhiêu thời gian cho việc học tiếng Anh trong vòng 1 tuần.

Nghiên cứu cho thấy là đối với những người slow learners như học sinh Việt Nam nếu các bạn dành 3 tiếng học tiếng Anh mỗi tuần thì mất trung bình 2,5 năm để có thể lên 1 trình độ. Như vậy, bạn càng học nhiều tiếng và đều đặn thì sẽ tiến bộ nhanh hơn. Bạn phải hiểu và chấp nhận điều này vì để tiến bộ bạn cần kiên trì và để duy trì bạn cũng cần phải duy trì

1. Trước mình được học ngữ pháp trước, không được dạy phát âm và từ vựng nhiều nên cho dù điểm thi đại học cao vào đại học cũng không thể nói được do bị sợ sai. Lúc ở Việt Nam mình cũng khá tự tin về tiếng Anh của mình nhưng lúc sang Mỹ thời gian đầu bị choáng vì họ nói mình không nghe hiểu gì, do nói nhanh quá, dùng từ nối rồi từ lóng các thứ hoặc có những từ mình biết nhưng do mình phát âm sai nên cũng không hiểu được gì.

Đến lúc đó mình mới đi học phát âm.

Bản thân mình thấy cách học trên không hợp lí. Nếu em nào hoặc bạn nào đang quyết tâm cải thiện tiếng Anh thì nên đặc biệt chú trọng học phần phát âm.

Theo mình cách học khoa học sẽ theo trình tự sau:

• Bước 1: Học từ vựng theo chủ đề - Vocabulary

Các bạn nhớ là không nên học bị động như học thuộc, mà phải thực hành phát âm những từ bạn đã học cho đúng. Từ điển CambridgeOxford là 2 nguồn từ điển phổ biến và thông dụng nhất để các bạn tra phát âm và nghĩa của từ cũng như cách từ được dùng ở trong câu, ngữ cảnh khác nhau!

Điều này vô cùng quan trọng, vì cách tốt nhất để học từ vựng là học qua ngữ cảnh (context) vì điều này sẽ giúp cho bạn hiểu được nghĩa của từ một cách tường tận chứ không phải nửa vời.

• Bước 2: Học nghe - Listening

Thật ra lí do nhiều bạn không nghe được là do phát âm không đúng. Việc học phát âm trên sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe rất nhiều. Và tương tự, bạn đừng nghe bị động, hãy nghe chủ động bằng cách nghe rồi đọc theo, lặp lại, chú ý trọng âm của từ, ngữ điệu của câu. Khi học nghe, bạn đừng chú trọng quá nhiều đến ngữ pháp

• Bước 3: Tiếp theo là học ngữ pháp - Grammar

Đây là bước bạn lắp những từ vựng bạn đã học vào cấu trúc bạn học. Ví dụ học thì tiếp diễn thì vận dụng từ vựng mô tả và nói về hoạt động mọi người trong phòng đang làm gì.

Khi học ngữ pháp, bạn nên viết ra câu theo cấu trúc bạn đang học rồi đọc to lên để thực hành phát âm.

Thật ra đối với học sinh Việt Nam thì không hẳn là các bạn không biết gì mà là biết chưa tường tận. Khi học các kĩ năng trên, bạn cần phân bổ thời gian học song song cho hợp lí vì mục tiêu cuối cùng là để nói mình cần kết hợp tất cả các kĩ năng.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng để tiến bộ đấy là sự kiên trì. Để giữ lửa, bạn có thể học cùng ai đó hoặc tìm một người bạn biết tiếng Anh hơn mình để hỏi và trao đổi. Người này sẽ giúp bạn ngộ ra được nhiều điều và giúp bạn giữ lửa được lâu hơn.

Trong 3 kĩ năng: từ vựng, ngữ pháp và phát âm thì học viên Việt Nam bị yếu kĩ năng phát âm nhất, nhất là đối với đối tượng người lớn thế hệ 8X, 9X do ảnh hưởng bởi cách học truyền thống.

Các bạn cùng xem video để xem những lỗi phát âm cơ bản của học sinh người Việt nhé! Mình tin chắc rằng, khi học khoá học này, bạn sẽ nhận thấy bản thân mình ở trong đó!

Để giúp các bạn sửa các lỗi sai trên để có thể tiếng Anh được "sexy" hơn, mình đã tổng hợp các lỗi phát âm cơ bản của người Việt và gói gọn vào một khoá học online để các bạn có thể tự học mọi lúc mọi nơi.

Hy vọng là chia sẻ hữu ích cho các bạn!

Chúc các bạn may mắn!"